1. Nguyên liệu chuẩn bị để thực hiện cách làm chả rươi
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Độ khó |
4 – 5 người | 10 phút | 30 phút | Trung bình |
- 1kg rươi
- 300g thịt nạc vai
- 4 quả trứng gà
- 15g vỏ quýt khô
- Hành lá, ớt trái, dầu ăn, rau thì là hoặc lá lốt
- Các loại gia vị khác như dầu ăn, bột ngọt, tiêu, bột canh, hạt nêm
Lưu ý khi chọn lựa nguyên liệu:
- Để thực hiện cách làm chả rươi tươi ngon, chất lượng. Bạn cần chú trọng lựa chọn những con rươi tươi có kích thước vừa phải và chúng phải có màu hồng tươi và còn sống. Đặc biệt, cần tránh mua những con rươi nhỏ, gầy yếu, ít động đậy vì chúng sắp chết và không tươi. Ngoài ra, nên mua rươi ở những địa chỉ uy tín nhằm đảm bảo chất lượng của rươi và sức khỏe của người thưởng thức.
- Thịt băm thì bạn nên chọn mua miếng thịt vai nguyên miếng, có màu đỏ tươi, bề mặt hơi se lại, thớ thịt mềm mại. Sau đó về tự băm để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
2. Các bước thực hiện cách làm chả rươi
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên, bạn cần rửa sạch nguyên liệu đã chuẩn bị. Sau đó cắt nhỏ hành lá, rau thì là, lá lốt, ớt.
- Phần vỏ quýt thái thành chỉ mỏng hoặc thái nhỏ.
Cách sơ chế rươi:
- Rươi tươi sau khi mua về, bạn cho rươi vào chậu nước sạch rồi rửa nhẹ, nên nhẹ nhàng để tránh vỡ bụng rươi. Sau đó, pha nước nóng khoảng 60 độ rồi cho rươi vào. Dùng đũa khuấy nhẹ để bùn đất, lông và chân con rươi rụng ra, đến khi chúng nổi lên trên mặt nước thì vớt ra.
- Trường hợp bạn sử dụng rươi đóng gói đông lạnh, bạn nên rã đông trước rồi thực hiện các bước như sơ chế rươi tươi. Đặc biệt, đối với rươi đông lạnh, không nên sử dụng lò vi sóng hoặc nước nóng để rã đông vì dễ bị nhiễm khuẩn, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Bước 2: Trộn rươi cùng nguyên liệu
- Sau khi làm sạch rươi, cho vào tô ướp cùng gia vị bao gồm: ½ muỗng bột ngọt, ½ muỗng hạt tiêu, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột canh rồi trộn đều.
- Tiếp theo đập 4 quả trứng, cho thịt băm, rau, vỏ quýt, ớt cùng vào tô rươi rồi trộn đều hỗn hợp lại với nhau.
Lưu ý: Bạn chỉ nên cho một lượng ít vỏ quýt, không nên cho nhiều vì sẽ khiến món ăn bị đắng. Ngoài ra, lượng ớt cho nhiều hay ít phụ thuộc vào khẩu vị của mỗi người.
Bước 3: Chiên chả
- Bạn thực hiện cách làm chả rươi như sau: Cho dầu ăn vào chảo đun sôi dầu, sau đó vo viên mọc hỗn hợp rươi vừa trộn vào chiên với lửa vừa. Nên đậy nắp vào chiên trong khoảng 5-7 phút để rươi nhanh chín và đều hơn.
- Sau khi chiên khoảng 5-7 phút, bạn lật mặt chiên vàng đều rồi tắt bếp.
Lưu ý: Nên quan sát bếp và chiên với mức lửa trung bình để tránh chả rươi bị cháy. Đặc biệt không nên chiên quá kỹ sẽ khiến chả bị khô, giảm đi độ ngon.
3. Mẹo thực hiện cách làm chả rươi thành công nhất
- Thực hiện cách làm chả rươi đòi hỏi sự tỉ mỉ, tinh tế khi chuẩn bị nguyên liệu, sơ chế và thực hiện.
- Nếu sử dụng rươi tươi nên sơ chế sạch sẽ để đảm bảo hương vị cho món ăn.
- Sử dụng rươi đông lạnh nên rã đông trước từ 1-2 tiếng ở ngăn mát. Không nên rã đông rươi bằng lò vi sóng hoặc nước.
- Nên chiên chả rươi với lửa vừa phải để miếng chả vàng đều, bên ngoài hơi giòn bên trong mềm mại, ngọt và thơm. Không nên chiên chả rươi quá già sẽ khiến mất đi vị ngọt đặc trưng của rươi. Nếu chiên non thì miếng chả rươi bên trong lại chưa chín và ít mùi thơm.
- Nếu yêu thích ăn cay, bạn nên tăng thêm lượng ớt để tăng thêm hương vị cho món ăn được đậm đà hơn.
4. Cách bảo quản chả rươi được lâu
Chả rươi ngon nhất là ăn lúc còn nóng cùng nước mắm cay tỏi ớt. Tuy nhiên, nếu bạn chiên nhiều quá mà ăn không hết, bạn vẫn có thể bảo quản chả rươi trong tủ lạnh để chế biến món ăn vào lần sau. Bạn nên bảo quản chả rươi ở ngăn đá tủ lạnh và nên dùng hết trong khoảng thời gian ngắn để đảm bảo dinh dưỡng của món ăn này.
5. Gợi ý một số món ăn ngon được làm từ rươi
Ngoài thực hiện cách làm chả rươi thơm ngon, hấp dẫn. Bạn có thể sử dụng rươi làm thành nhiều món ăn khác cũng thơm ngon không kém. Dưới đây là một số món ăn được chế biến từ rươi gợi ý cho bạn:
- Lẩu rươi: Có vị ngọt thanh từ nước dùng, hòa quyện cùng vị cay nhẹ, béo ngậy của thịt rươi cùng vị đắt nhẹ của vỏ quýt tạo nên hương vị mới lạ, khác hẳn những hương vị của các loại lẩu khác.
- Mắm rươi: Rươi sau khi làm sạch, ủ cùng nước, muối hột rồi phơi nắng nửa tháng là bạn đã có ngay món mắm rươi thơm, dịu ngọt hòa quyện cùng chút mặn nhẹ không quá gắt. Bạn có thể kết hợp cùng ăn thịt luộc, thịt hấp cực kỳ thơm ngon.
- Rươi kho nồi đất: Đây là món ăn có sự kết hợp hoàn hảo của thịt rươi, sườn heo, củ cải. Thêm vào đó là hương thơm thoang thoảng của vỏ quýt, vị cay của ớt và thơm nồng của gừng. Đây là món ăn cực thích hợp cho những ngày cuối thu có tiết trời se lạnh. Món này mà ăn cùng cơm nóng thì không còn gì tuyệt vời hơn.