Hội đồng xác lập kỷ lục Việt Nam đã công bố quyết định chính thức xác lập kỷ lục với nội dung "Sự kiện chế biến và công diễn 63 món ăn - đặc sản tiêu biểu của 63 tỉnh, thành và tạo mô hình bản đồ ẩm thực Việt Nam đầu tiên", đồng sở hữu đến các đơn vị Trường đại học Hoa Sen (HSU), Trung tâm Nghiên cứu, bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam và Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn kể từ ngày 27.4.
Mô hình bản đồ này giới thiệu các món ăn - đặc sản tiêu biểu của 63 tỉnh, thành trên cả nước, quảng bá những giá trị ẩm thực Việt đến bạn bè quốc tế như cá kho trái giác Cà Mau, gỏi cá trích Kiên Giang, lẩu thả Bình Thuận, giò lợn hầm atiso Đà Lạt, chả tôm Thanh Hóa, dê núi Ninh Thuận, bánh cuốn Hà Nam, phở bò Nam Định...
Đây là những món ăn do hơn 50 đầu bếp là thí sinh, cựu thí sinh của cuộc thi The Future Chef Contest các mùa, cùng đội ngũ đầu bếp đến từ ba miền Bắc, Trung, Nam và đầu bếp thuộc hệ thống nhà hàng trong khu vực TP.HCM tham gia chế biến, tạo dựng thành mô hình bản đồ dài hơn 20m.
Nghệ nhân Bùi Thị Sương, phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam, cho rằng ẩm thực Việt Nam vẫn còn nhiều việc phải làm để có thể cất cánh và được tôn vinh đúng giá trị.
Việc xác lập thêm một dấu ấn mới cho ẩm thực Việt Nam cũng cho thấy sự đa dạng về nguồn tài nguyên ẩm thực, món ngon Việt Nam để có thể giới thiệu đến bạn bè quốc tế.