Chả rươi là một trong những món ăn đặc sản thơm ngon, bổ dưỡng khiến ai đã từng nếm qua mùi vị này thì sẽ không bao giờ quên được. Đóng góp một phần không nhỏ để tạo nên được món chả rươi thơm ngon, đậm vị đó là bát nước chấm thần thánh ăn kèm. Vậy làm thế nào để có được bát nước chấm chả rươi đúng vị, hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết sau đây.
Tiêu chí pha nước chấm chả rươi
Để có được một bữa chả rươi ngon miệng thì cần phải có sự kết hợp của nước chấm đi kèm với nó. Nước chấm chả rươi cần được pha một cách đúng điệu thì khi kết hợp với món chả rươi mới tạo cảm giác thèm ăn cho người dùng. Dù vậy, không phải ai cũng có cảm quan giống nhau về món nước chấm này nhưng ít nhất phải có những chỉ tiêu chung sau đây:
- Nước mắm cốt để pha cần nguyên chất, chuẩn vị: nước mắm ngon không chỉ đánh giá bởi hương vị mà còn phải đánh giá về tiêu chuẩn an toàn, chất lượng. Để tìm được một loại nước mắm ngon, đảm bảo an toàn cần dựa vào nhiều nguồn thông tin khác nhau, bạn nên mua các loại nước mắm được làm từ muối và cá tươi, có độ đạm vừa phải đủ dinh dưỡng, quy trình sản xuất cần tuân thủ theo yêu cầu của Bộ y tế… Ngoài ra khi mua bạn nên chọn những chai mắm đã có thương hiệu nổi tiếng, lâu đời được mọi người tin tưởng sử dụng nhiều nhất và nên mua tại những nơi uy tín như các cửa hàng đại lý, siêu thị hoặc có thể tự làm tại nhà…
- Cần có đủ các nguyên liệu gia vị phụ đi kèm như tỏi, ớt, hạt tiêu, đường, chanh…để khi pha nước chấm sẽ cho ra các vị chua cay ngọt đi kèm sẽ ngon hơn rất nhiều.
- Tùy vào từng khẩu vị mỗi gia đình mà bạn nên pha loãng nước mắm hay không, nếu ai thích hương vị đậm đà của nước mắm cốt thì có thể không cần pha loãng ra để tránh mất đi hương vị ban đầu.
Cách pha nước chấm chả rươi
Muốn có được món chả rươi ngon không chỉ cần chế biến món chả rươi mà cần biết cách pha nước chấm ăn kèm. Sau đây là cách pha nước chấm chả rươi ngon đúng điệu mà bạn có thể tham khảo.
Thành phần nguyên liệu để pha nước chấm
- Nước mắm cốt truyền thống
- 1 quả chanh tươi
- 2 quả ớt nhỏ
- 1 củ tỏi cỡ vừa
- 1 thìa cà phê đường
- Bột hạt tiêu
- 5 thìa nước sôi để nguội
Cách làm nước chấm đúng vị vừa miệng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
Tỏi bóc sạch vỏ, ớt rửa sạch bỏ hạt sau đó băm nhuyễn cả hai nguyên liệu này với nhau. Chanh cắt đôi vắt lấy nước cốt bỏ hạt để nước mắm không bị đắng và trong quá trình ăn sẽ không bị ăn phải hạt chanh.
Bước 2: Tiến hành pha nước chấm
Cách pha nước chấm: Dùng bát nhỏ cho 2 thìa nước cốt chanh, 1 muỗng cà phê đường vào rồi khuấy mạnh cho đều, sau đó đổ dần dần 5 thìa nước đun sôi để nguội vào và khuấy lên cho thật đều tạo thành hỗn hợp nước đường chanh. Khi đường trong bát đã tan hết chúng ta cho thêm ít bột hạt tiêu và tỏi, ớt đã băm nhuyễn vào, cuối cùng là cho nước mắm nguyên chất vào bát gia vị rồi tiếp tục khuấy đều lên 1 chút là được. Tùy từng khẩu vị mặn nhạt của mỗi gia đình mà bạn cho lượng nước mắm khác nhau.
Chỉ với 2 bước đơn giản trên bạn đã có được bát nước chấm chả rươi thơm ngon đúng điệu đảm bảo sẽ khiến cả gia đình ăn không biết chán.
>>>Xem thêm:
- Rươi chiên xù
- Cách làm nem rươi
Trình bày và thưởng thức món chả rươi với nước chấm thần thánh
Chả rươi sau khi được chế biến theo tùy từng khẩu vị gia đình sẽ được bày ra đĩa sao cho đẹp mắt, bạn có thể trang trí thêm một chút rau răm, thì là…để cho món ăn được đẹp mắt, tạo sự hấp dẫn cho người dùng.
Nước chấm bạn nên cho vào bát nhỏ hơn để ăn và đặt cạnh cùng với món chả rươi thơm ngon sẽ khiến bạn phát thèm. Sau khi đã trình bày xong combo món chả rươi và nước chấm thì công việc tiếp theo mà ai cũng mong chờ đó là thưởng thức.
Cách ăn món chả rươi của người Việt Nam ta thông thường ăn với món cơm trắng nóng hổi. Thường thì một miếng cơm trắng kết hợp với món chả rươi đã qua nước chấm cũng đã khiến một người ăn 3 – 4 bát mỗi bữa, lại thêm một vài món canh, món rau ăn kèm thì đúng chuẩn bữa cơm người Việt.
Lưu ý khi pha nước chấm cho món chả rươi
Để pha được bát nước chấm chả rươi ngon chuẩn vị bạn cần lưu ý một vài điều như sau:
- Nước mắm nên chọn loại thượng hạng, ngon chuẩn vị, màu vàng hổ phách và chú ý mua những nơi có uy tín chất lượng.
- Hạt tiêu nên dùng dạng bột mịn và tỏi, ớt cần băm nhuyễn để tạo hương vị, độ cay nồng tự nhiên, đẹp mắt hơn cho bát nước chấm.
- Đường dùng để pha bạn nên sử dụng đường màu vàng để cho màu sắc nước chấm thêm bắt mắt.
- Trong quá trình pha chế nên khuấy đều tay khi cho thêm các gia vị để nước chấm được hòa tan đồng đều các vị với nhau.
- Tùy theo sở thích mặn nhạt mỗi gia đình mà có thể pha loãng nước mắm với nước hoặc không.
Trên đây là cách làm nước chấm chả rươi ngon chuẩn vị khiến cho món chả rươi đậm đà, thơm ngon hơn khi dùng trong các bữa ăn gia đình. Ngoài ra cách làm nước chấm thần thánh như trên không chỉ sử dụng cho món chả rươi mà còn rất nhiều các món ăn ngon khác kho ăn cùng cũng rất ngon như chả cá, chả giò, các món chiên rán khác… chắc chắn sẽ khiến người ăn vô cùng ngon miệng hài lòng.